Những bài thuốc hay trị bệnh viêm xoang bằng cây kim ngân hoa

0

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh được nhiều người sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền để chữa trị bởi chúng không chỉ có tác dụng tốt mà còn hạn chế được tác dụng phụ từ thuốc tây. Hơn thế, dùng thuốc nam chữa bệnh xoang còn tiết kiệm chi phí, sử dụng lâu dài. Một trong số những bài thuốc trị bệnh viêm xoang được mọi người biết tới và sử dụng là cây kim ngân hoa.

Giới thiệu cây kim ngân hoa – Bài thuốc hay trị bệnh viêm xoang

Cây kim ngân hoa, bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Cây kim ngân hoa, bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Kim ngân hoa là cây hay còn gọi với cái tên nhẫn đông hoa, mật ngân hoa…là loại cây họ Caprifolianceae có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb. Thân cây kim ngân hoa dạng leo, nhiều cành có thể cao 9-10m. Lá kim ngân hoa hình trứng, hoa màu trắng rồi chuyển dần sang vàng có mùi thơm dễ chịu. Kim ngân hoa có thể sinh trưởng tốt quanh năm và được trồng làm thảo dược hoặc làm cây cảnh khá phổ biến.

Công dụng của cây kim ngân hoa trong bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Kim ngân hoa vốn được dân gian dùng phơi khô, sao vàng dùng pha uống nước như trà có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong y học cổ truyền loại cây này có vị ngọt, tính hàn có công dụng giải độc, thanh nhiệt, kháng khuẩn. Người ta thường dùng kim ngân hoa chữa các bệnh như mụn nhọt, ban sởi, thấp khớp, lở ngứa và đặc biệt là những bệnh viêm mũi, bệnh viêm xoang.

Kim ngân hoa là loài cây có tính kháng khuẩn, kháng virus, nấm cao nên được dùng làm bài thuốc trị bệnh viêm xoang.

Kim ngân hoa là loài cây có tính kháng khuẩn, kháng virus, nấm cao nên được dùng làm bài thuốc trị bệnh viêm xoang.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, kim ngân hoa là loài cây có tính kháng khuẩn, kháng virus, nấm cao. Bên cạnh đó, kim ngân hoa còn có tác dụng chống viêm, giảm xuất tiết, giải nhiệt và tăng tác dụng thực bào của bạch cầu. Ngoài ra, kim ngân hoa cũng giúp con người tăng cường sức đề kháng vì vậy được sử dụng như một bài thuốc hay trị viêm xoang hiệu quả.

Viêm xoang gây nên tình trạng phù nề, tổn thương niêm mạc xoang thường được dùng kháng sinh để chữa trị. Kim ngân hoa chính là kháng sinh tự nhiên an toàn, không mang đến tác dụng phụ như thuốc tây.

Cách dùng kim ngân hoa trong bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Dùng kim ngân hoa chữa bệnh viêm xoang có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau. Vì vậy, cần phải xem xét tình trạng bệnh trước khi sử dụng kim ngân hoa chữa bệnh viêm xoang.

Dùng cây kim ngân hoa sắc nước uống là bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Dùng cây kim ngân hoa sắc nước uống là bài thuốc trị bệnh viêm xoang

Với viêm xoang cấp: Viêm xoang cấp có thể dùng kim ngân hoa, hy thiêm thảo, ké đầu ngựa, ngư tinh thảo mỗi loại 16g, mạch môn 12g, chi tử 8g đem sắc tất cả các thảo dược này chung với nhau. Dùng nước uống uống 3 lần trong ngày.

Viêm xoang mãn tính: Viêm xoang mãn tính dùng kim ngân hoa, sinh địa, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, hoàng cầm, đan bì, mạch môn, huyền sâm mỗi loại 12g, trần bì 8g. Mang các loại thảo dược này sắc uống ngày 3 lần, có thể dùng uống thay nước lọc hàng ngày.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và công dụng của cây kim ngân hoa cũng như bài thuốc hay trị viêm xoang bằng kim ngân hoa. Chỉ với cách dùng đơn giản, chi phí thấp nhưng kim ngân hoa vẫn mang lại tác dụng khá tốt cho người bệnh viêm xoang. Đặc biệt với những trường hợp không dùng được thuốc kháng sinh, viêm xoang mãn tính thì kim ngân hoa chính là bài thuốc cứu cánh cho người bệnh.

Deltaviet.vn chúc mọi người luôn sống khỏe và có được những bài thuốc dân gian hay và bổ ích.

Deltaviet sưu tầm và biên tập.

Facebook Comments
Đánh giá bài viết

Share.