5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ

5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ

Trong thuyết trình, phần mở đầu là vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn có gây chú ý được với khán giả hay tạo sự suôn sẻ trong tâm lý của chính mình ngay từ đầu hay không? Một phần mở đầu “trót lọt” sẽ giúp bạn “tạo đà” để tiếp tục bài thuyết trình thuận lợi hơn. Vậy làm thế nào để có cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng? Sau đây là 5 gợi ý dành cho bạn.

  • Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả? Xem ngay 9 bí quyết!
  • Tuyệt chiêu nào để thuyết trình không bị run?
  • Cách giữ bình tĩnh trước đám đông, xem ngay!
  • Kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp
  • Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thành công

1. Những câu hỏi bất ngờ

Người nghe luôn mang trong mình tâm lý của một “đứa trẻ” bởi tính tò mò. Việc bạn mở đầu bài nói của mình bởi một câu hỏi sẽ có tác dụng kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Thực tế các nhà thuyết trình kinh doanh chuyên nghiệp rất hay sử dụng cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng này để dễ dàng thuyết phục khách hàng hiệu quả.
Những câu hỏi bạn đưa ra không nhất thiết phải là những câu hỏi đánh đố mà nên đơn giản, hài hước và hướng vào chủ đề mà bạn muốn dẫn dắt người nghe.

2. Mở màn bằng một câu chuyện hay một tình huống hài hước

Có một biểu hiện tâm lý mà bạn cần biết, dù là người lớn nhưng ai cũng thích nghe kể chuyện hay được xem một tình huống hài hước. Hãy để người nghe thỏa mãn mong muốn của họ.
Để thu hút người nghe, nhiều người thuyết trình chuyên nghiệp còn sử dụng biện pháp diễn hài, kể các câu chuyện cười thậm chí lấy mình ra làm tình huống hài hước.
Tuy nhiên, nếu bạn không có năng khiếu gây cười cho người khác hãy tránh xa cách thức này.

3. Những con số thống kê

5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ
5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ

“Trăm nghe không bằng một thấy”, “Nói có sách, mách có chứng” là những câu ngạn ngữ được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay. Để thuyết phục người nghe không cách nào hơn là bạn hãy đưa ra cho họ những con số thống kê cụ thể.
Ví dụ khi thuyết trình về địa lý dân số Việt Nam, hãy mở đầu bằng những con số biết nói như: Việt Nam đã chạm mốc 90 triệu người ra sao? Tỉ lệ tăng dân số trung bình trong 10 năm qua là bao nhiêu?

Xem thêm: Các kỹ năng giao tiếp cơ bản cần có khi đi làm

4. Chiếm lấy trái tim người nghe

Trong nhiều trường hợp, thay vì một tác phong trang trọng, bạn hãy bắt đầu bằng cách nói nên cảm nhận của mình khi đến với chương trình này. Những sự chia sẻ chân tình của bạn sẽ kéo người nghe lại gần, đồng cảm và kết thúc là những tràng pháo tay nồng nhiệt.
Cách mở đầu này cũng có thể áp dụng khi bạn bị run lúc thuyết trình, hãy chia sẻ những cảm xúc hiện tại của mình với khán giả để cảm thấy thoải mái hơn, hãy xem họ như những người bạn của mình vậy.
Những cảm xúc chân thành của bạn, những tâm sự của bạn về một sự kiện là một đòn bẩy tâm lý giúp bạn chiếm trọn trái tim người nghe. Nhưng bạn hãy nhớ, đó phải là những cảm xúc thật, đừng giả bộ hay đóng kịch để đánh lừa người nghe như vậy sẽ phản tác dụng.

5. Tạo ấn tượng qua giọng nói và tác phong chuyên nghiệp

5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ
5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn không nên bỏ lỡ

Một giọng nói truyền cảm, ấm áp, giàu sinh khí và một tác phong chuyên nghiệp cũng là một lợi thế tuyệt vời nếu bạn mong muốn trở thành một nhà thuyết trình chuyên nghiệp.
Bạn đã bao giờ quan sát Obama, Steven Job thuyết trình chưa? Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong cách mở đầu bài nói của họ. Tất nhiên, giọng nói là do thiên phú nhưng bạn vẫn có thể luyện rèn bên cạnh hàng ngày hoàn thiện tác phong chuyên nghiệp của mình.

6. Tạm kết

Thông thường khi bắt đầu vào bất cứ một buổi thuyết trình nào dù đơn giản hay trang trọng, người nghe vẫn chưa thực sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho bài nói của bạn. Một mở đầu bài thuyết trình hiệu quả, ấn tượng của bạn sẽ giúp người nghe gạt bỏ mọi yếu tố gây nhiễu bên ngoài và cuốn vào bài nói của người thuyết trình.
Hãy tạo cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng cũng là một cách bạn đã chiến thắng một nửa trong bài thuyết trình của mình rồi đấy. Thế nên, hãy luyện tập và chuẩn bị thật tốt cho phần bắt đầu này nhé. Deltaviet.vn xin chúc bạn thành công!

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.