7 cách giúp bạn tăng khả năng tập trung của bản thân, xem ngay!

7 cách giúp bạn tăng khả năng tập trung của bản thân, xem ngay!

Cuộc sống năng động, bạn phải làm việc thật hiệu quả, về cả chất lượng lẫn năng suất. Lúc này, thời gian trở nên ngày càng quý giá. Bạn cũng muốn bản thân mình không lãng phí thời gian, tăng khả năng tập trung vào công việc nhưng dường như có vẻ khó?

 • Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc
 • Làm sao để tập trung vào công việc? Xem ngay 5 bí quyết!
 • Bật mí 8 bí mật giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày
 • 8 công dụng bất ngờ của “thuốc quý” mang tên bột sắn dây
 • Cách dùng bột sắn dây giải độc cơ thể

Thực tế kỹ năng tập trung liên quan nhiều tới các kỹ năng khác, đặc biệt là kỹ năng quản lý thời gian nên đồng thời với việc chia sẻ những cách giúp bạn tăng khả năng tập trung, bạn sẽ bắt gặp đâu đó trong bài viết nói về việc quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức công việc sau cho hiệu quả. Vậy nên, đừng lo lắng quá, bạn nhé! 

Và bây giờ là 7 cách giúp bạn tăng khả năng tập trung của bản thân, cùng xem nào!

1. Tạo sức ép về mặt thời gian

tăng khả năng tập trung trong công việc

Chúng ta không bao giờ thừa thời gian cả, nếu có thừa là vì bạn không nghĩ ra được công việc phải làm mà thôi. Hãy luôn chủ động trong mọi việc để tăng khả năng tập trung của mình hơn.

Chúng ta sở dĩ mất tập trung nguyên nhân là vì chúng ta cho rằng công việc đang làm còn nhiều thời gian để làm. Do vậy, thường khi sắp tới deadline chúng ta mới cuống cả lên và lúc đó xuất hiện sự tập trung.

Tập trung một cách bị động như vậy tất yếu dẫn tới stress và kém hiệu quả. Làm việc trong trạng thái lo lắng vì sắp tới deadline dễ dẫn tới tình trạng làm cho xong, chất lượng công việc thấp.

Để biến từ tập trung bị động sang tập trung một cách chủ động ta hãy làm thời gian trở nên khan hiếm. Hãy đặt ra deadline mới cho riêng bản thân mình. Nếu việc đó yêu cầu 2 ngày thì hãy giới hạn lại trong 1 ngày. Nếu công việc đó tiêu chuẩn là 2 tiếng thì hãy giới hạn lại trong 1 tiếng.

Xây dựng deadline mới này dựa trên bạn chứng minh rằng nếu bạn không làm thế thì sẽ không hoàn thành công việc khác => Cần xây dựng một kế hoạch tổng thể để nhìn thấy rằng bạn không có nhiều thời gian như bạn vốn nghĩ.

Chúng ta không bao giờ thừa thời gian cả, nếu có thừa là vì bạn không nghĩ ra được công việc phải làm mà thôi.

Tài nguyên dư thừa thì sử dụng kém hiệu quả. Tài nguyên khan hiếm thì sử dụng sẽ hiệu quả. Nếu bạn muốn sử dụng một tài nguyên hiệu quả thì hãy khiến nó trở nên khan hiếm.

2. Tăng khả năng tập trung bằng cách chủ động hơn

Chủ động là tự nghĩ ra việc, tự nghĩ ra giải pháp, tự kiểm soát, tự kiểm tra công việc. Muốn vậy phải nghĩ rằng tài nguyên đó là của mình, mình sử dụng hiệu quả hay không là do mình.

Thời gian của bạn là của bạn, sử dụng ra sao là do bạn.

Tiền của công ty mặc dù bạn không phải trả nhưng khi chi ra hãy nghĩ như đó là tiền của mình.

Người bị động thường đổ trách nhiệm nên người khác:

 • Lúc còn bé: Bố mẹ phải lo cho tôi.
 • Lớn lên: Công ty, sếp, bạn bè phải lo cho tôi.
 • Lúc về già: Con cái phải lo cho tôi.

Khi thấy bất mãn:

 • Tất cả là do bố mẹ tôi đã không nuôi dưỡng tôi chu đáo, định hướng cuộc đời tôi tốt.
 • Do công ty bê bết nên cuộc đời tôi cũng bê bết theo.

Vì vấn đề gây nên bởi người khác (mà không phải từ chính mình) nên phải đợi người khác giải quyết vấn đề.

Nếu chúng ta biết quý tài nguyên chúng ta sẽ sử dụng nó hiệu quả hơn. Nếu bạn nghĩ mình làm chủ thời gian của mình thì bạn sẽ có ý thức sử dụng nó hiệu quả bằng cách tập trung mọi lúc.

3. Làm cái gì ra cái đó

tăng khả năng tập trung 3

Phải làm cái nào ra cái đó nhé để giúp tăng khả năng tập trung vào công việc.

Người ta bảo chơi ra chơi, học ra học, làm ra làm. Người Việt Nam ta nói chung là làm hay chơi đều rất nửa vời, không hết mình. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta ngại thể hiện mình.

 • Bạn muốn được người khác tôn trọng nhưng lại ngại bị người ta nghĩ rằng thằng này chơi trội.
 • Rất muốn làm hết mình nhưng lại ngại đồng nghiệp nghĩ rằng thằng này chủ nghĩa cơ hội.
 • Muốn làm việc tốt nhưng lại sợ mọi người nghĩ rằng thằng này đóng kịch, muốn được nổi tiếng.
 • Bạn muốn làm theo ý của mình nhưng lại sợ không vừa lòng ý của người khác.
 • Rất muốn có nhiều tiền nhưng lại không chấp nhận rủi ro trong công việc.
 • Muốn có cuộc sống ý nghĩa nhưng không chấp nhận hy sinh cái gì cả.

Tất cả cũng chỉ vì không tự ý thức làm chủ cuộc đời mình.

Tất cả những thói xấu này xuất phát từ một giai đoạn chúng ta sống vì tập thể, làm theo tập thể. Chủ nghĩa cá nhân bị vùi dập coi như là một cái gì rất xấu xa. Dù khó khăn nhưng hãy cố gắng loại bỏ thói quen xấu này nhé!

4. Phải ý thức được sự thay đổi bên ngoài

Một năm trở lại đây đài báo ti vi nhan nhản về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hãy nhớ tới 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây: Động cơ hơi nước vào thế kỷ 17, Động cơ đốt trong vào thế kỷ 18, linh kiện bán dẫn vào thế kỷ 19. Ba cuộc cách mạng đó đều có điểm chung là thay đổi hẳn cách người ta sản xuất, kinh doanh. Dẫn tới một lượng rất lớn người lao động mất việc làm phải chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nền tảng từ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và dữ liệu lớn đang thay đổi căn bản cách chúng ta sản xuất kinh doanh. Nếu bạn vẫn hành xử giống như trước đây 3 năm thì tất yếu sẽ dẫn tới kết quả giống như người lao động của 3 cuộc cách mạng trước.

Điều này dẫn bạn tới một sức ép rất lớn phải thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh mới nếu không muốn đứng bên rìa của cuộc cách mạng. Thực tế, ngay cả khi bạn tăng khả năng tập trung thì chưa chắc đã thành công huống hồ vừa làm vừa chơi mang lại giá trị thấp như hiện nay.

Rất nhiều nghề sẽ chết đi cũng giống như việc người ta không còn sử dụng máy ảnh phim, điện thoại cục gạch Nokia,.. Tất cả những việc có thể tự động hóa được sẽ được thay thế bởi máy móc và phần mềm.

5. Tổng kết một ngày làm việc

Sau một ngày hãy dành vài phút xem xét lại ngày hôm nay mình đã làm được việc gì có giá trị không. Mình có khoảng thời gian nào làm việc kém hiệu quả không. Nếu được làm lại thì mình sẽ làm như thế nào.

Sức ép môi trường bên ngoài như vậy, thời gian thì hữu hạn và rất có giá trị mà mình tiêu xài nó như vậy đã ổn chưa. Người ta cảm thấy tiếc khi bỏ ra 1 triệu nhưng lại ít khi thấy tiếc khi bỏ ra một ngày vô bổ cũng vì nghĩ rằng tiền thì phải kiếm còn thời gian thì không phải kiếm, ngủ dậy là có 1 ngày.

Thời gian được ẩn chứa dưới dạng chi phí cơ hội. Tiêu dùng ở hiện tại nhưng kết quả ở tương lai nên rất khó cảm nhận. Việc bạn làm kém hiệu quả ngày hôm nay không có nghĩa là bạn sẽ bị đuổi việc vào ngày mai do vậy chẳng có gì phải sợ.

Tổng kết một ngày làm việc sẽ giúp bạn ý thức được bạn đang sử dụng thời gian như thế nào.

Mức độ tập trung của chúng ta có tính chu kỳ. Tổng kết sẽ giúp bạn phát hiện ra tính chu kỳ của mình để điều chỉnh và tận dụng.

6. Luôn ý thức được mình đang sử dụng thời gian như thế nào

Khi bạn mất tập trung bạn phải ý thức được rằng mình đang mất tập trung cũng giống như việc khi bạn đang mệt bạn ý thức được rằng mình đang mệt vậy. Chỉ có ý thức được mình thì mới có thể có phương án đối phó thích hợp.

 • Nếu bạn mất tập trung vì có quá nhiều việc cần phải làm => Hãy lập kế hoạch thực hiện các công việc theo thứ tự thời gian.
 • Nếu bạn mất tập trung vì hay bị công việc đột xuất => Xác định công việc đột xuất đó thuộc nhóm nào. Định một thời gian trong tương lai để làm nó sau đó quay lại công việc đang làm. Kế hoạch phải có thời gian dự phòng cho các công việc đột xuất.
 • Nếu vì môi trường thì hãy tìm môi trường thích hợp cho mình. Nếu không thể thì hãy học cách tăng khả năng tập trung trong môi trường đó. Ví dụ môi trường quá ồn ào, quá đông người,…

Xem ngay: 30 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

7. Giữ cho mình một trạng thái thể chất tốt

Thể chất mệt mỏi dẫn tới trí óc mệt mỏi. Khi trong người mình cảm thấy bệnh bệnh thì nửa cái não đã dành cho nghĩ tới việc đó rồi, sức đâu mà tăng khả năng tập trung vào công việc nữa. Vì vậy, phải dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, sống lành mạnh hơn mỗi ngày.

Sức khỏe không chỉ quan trọng với người lao động chân tay mà còn quan trọng đối với người lao động trí óc. Sức khỏe trí óc và sức khỏe thể chất có thể tồn tại song song trong một con người. Hai sức khỏe này bổ trợ cho nhau, thiếu một cái thì cái kia sẽ không phát huy được hết sức mạnh của mình.

Một người với vẻ ngoài yếu ớt cùng đôi kính cận dày cộp không còn là hình ảnh đại diện cho một người lao động trí óc nữa. Nếu anh đã không thể chăm sóc tốt bản thân thì còn ai còn dám trao cho anh công việc quan trọng nữa. Đến anh, anh còn chẳng lo huống hồ thứ khác.

Thường khi một người tập trung làm công việc nào đó thì thời gian trôi rất nhanh. Có lời khuyên rằng bạn nên nghỉ sau một khoảng thời gian nhất định nào đó. Điều đó không sai vì mệt thì phải nghỉ nhưng tốt hơn là bạn nên tự lập một lịch biểu riêng phù hợp với con người mình. Nếu bạn đang tập trung làm việc gì đó thì đừng có nghỉ, hãy tiếp tục làm cho tới khi bạn thấy đầu óc trở nên trì trệ mệt mỏi. Luôn luôn bạn phải mất một khoảng thời gian ngắn để rơi vào trạng thái tập trung vì vậy đừng nghỉ giữa hiệp quá nhiều. Hãy coi các khoảng thời gian nghỉ ngơi như là một phần thưởng cho sự tập trung thay vì với mục đích để tăng khả năng tập trung tốt hơn.

Trí óc cũng giống như cơ thể người, khi được luyện tập tốt nó sẽ ngày càng khỏe lên. Ban đầu bạn sẽ thấy khó khăn nhưng dần mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”2887″>


Đánh giá bài viết

bi quyet lam viec hieu qua lam sao de tap trung vao cong viec tang kha nang tap trung

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.