7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công

Giao tiếp là một hoạt động cơ bản và quan trọng đối với mỗi con người. Sở hữu những kỹ năng giao tiếp cơ bản sẽ giúp bạn kết nối tốt với mọi người, tạo ra những mối quan hệ và cơ hội cho cuộc sống, công việc. Tuy nhiên, để có được khả năng giao tiếp tốt, bạn phải trải qua quá trình rèn luyện và nó thường bắt đầu với 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản sau đây:

  • Học cách giao tiếp thông minh qua 9 bí quyết đơn giản
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
  • Cách cư xử thông minh của người giỏi giao tiếp
  • Tuyệt chiêu nào để thuyết trình không bị run?

1. Kỹ năng chào hỏi và tạm biệt

kỹ năng giao tiếp cơ bản

kỹ năng giao tiếp cơ bản

Chào hỏi là bước đầu tiên để bắt đầu một mối quan hệ, cũng có thể làm thân hơn một mối quan hệ chỉ dừng ở mức quen biết. Kỹ năng chào hỏi cần áp dụng linh hoạt đối với từng đối tượng trong những trường hợp giao tiếp khác nhau: người mới quen, bạn bè, đối tác kinh doanh…

Bên cạnh kỹ năng chào hỏi là kỹ năng tạm biệt, nếu không biết cách nói lời chào sẽ dễ trở thành người bất lịch sự và làm mất cơ hội cho một cuộc nói chuyện lần sau.

2. Kỹ năng lắng nghe

“Người chỉ giỏi thuyết trình không để lại ấn tượng nhiều bằng người biết lắng nghe thực sự”

Bản chất của việc trở thành người có kỹ năng giao tiếp cơ bản là vai trò của bạn trong quá trình nghe, chứ không phải nói. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn gặp và tâm sự với một người bạn về những khó khăn bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang tìm kiếm một người biết lắng nghe thực sự. Bạn không yêu cầu người bạn đó giải quyết vấn đề thay bạn , bạn chỉ muốn người đó lắng nghe và thực sự THẤU HIỂU. Vì vậy, khi bạn tích cực lắng nghe anh ấy / cô ấy, bạn có thể hiểu rõ hơn tình trạng người đó đang gặp phải bằng cách phát hiện ra những thay đổi về tình cảm của họ.

Khi giao tiếp, người có kỹ năng lắng nghe sẽ không ngắt lời đối phương. Tuy nhiên nếu chỉ ngồi yên và lắng nghe sẽ làm đối phương lo lắng, không biết bạn có đang thực sự lắng nghe và chú tâm đến những gì họ đang nói hay không. Do vậy trong quá trình lắng nghe, hãy phản hồi lại bằng các động tác như gật đầu, mỉm cười, ngạc nhiên,… để đối phương hiểu bạn đang lắng nghe và quan tâm đến câu chuyện của họ.

3. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng giao tiếp cơ bản thứ 3 bạn cần có chính là kỹ năng quan sát. Thành thạo kỹ năng quan sát  giúp cho cuộc hội thoại của bạn trong giao tiếp đạt hiệu quả cao nhất. Khi biết quan sát, bạn sẽ nhận ra tâm tư tình cảm của đối phương để từ đó điều chỉnh cách ứng của bản thân sao cho phù hợp. Họ đang tức giận, hãy dừng những gì mà bạn đang nói, hoặc tìm cách giúp họ “hạ nhiệt”. Khi họ đang buồn, hãy an ủi họ. Còn nếu họ đang chán nản, hãy chuyển chủ đề nói chuyện để thay đổi tâm trạng của họ,…

Bạn có thể quan sát bằng cách dựa vào ánh mắt, cử chỉ hành động, dáng ngồi,… của đối phương. Đặc biệt đối với nhân viên tiếp thị, quan sát khách hàng sẽ nhận biết được lúc nào khách hàng có xu hướng “rung động” – nghĩa là những gì bạn nói về sản phẩm đã có tác động đến họ. Giống như ai đó từng nói, trái tim khách hàng như khối băng, người tiếp thị có nhiệm vụ làm tan chảy nó bằng lời nói của mình. Quan sát khách hàng bạn sẽ thấy được dấu hiệu của sự “tan chảy”, cũng là lúc bạn “ra đòn cuối”, mời mua sản phẩm nhiệt tình và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Các kỹ năng giao tiếp quan trọng khi đi làm

4. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Khi giao tiếp, những hành vi bốc đồng, những hành động thể hiện sự chấp nhặt, tức giận,… có tác động rất xấu đến mối quan hệ của bạn và người đối diện. Ai trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và mất lý trí do nông nổi nhất thời. Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình trong giao tiếp.

Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của bạn, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng, quản lý sự căng thẳng, tạo nên tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác.

Mặc dù cảm xúc là tự nhiên nhưng chúng ta có thể quản lý nó bằng cách thay đổi suy nghĩ, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá cảm xúc. Tư duy tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực:

“10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”

5. Kỹ năng nói chuyện – diễn đạt

kỹ năng giao tiếp cơ bản để thành công

kỹ năng giao tiếp cơ bản để thành công

Nếu chỉ lắng nghe thì không còn gọi là giao tiếp, do vậy bạn không chỉ cần biết lắng nghe mà còn phải biết nói lên quan điểm, ý nghĩ và tâm tư tình cảm của mình cho đối phương hiểu. Bạn cần học cách diễn đạt rõ ràng và mạch lạc, đúng trọng tâm, tránh nói lan man gây mất thời gian và khó chịu cho người nghe.

Nói chuyện cần khéo léo, tế nhị và phù hợp với văn hóa đặc trưng của từng nền văn hóa. Ví như bạn muốn chê một ai đó, thay vì trực tiếp nói “Bạn làm việc không tốt” , có thể thay bằng “Lần sau bạn nên cẩn thận hơn”. Ngược lại khi bạn muốn khen ai cũng vậy, theo văn hóa phương Đông khen trực tiếp sẽ là người lố bịch và làm đối phương bị ngại. Ví như bạn có thể nói “Em làm anh cảm thấy ấn tượng”, nghe sẽ dễ chịu hơn so với câu “Em đẹp lắm”.

Và dù trong bất cứ trường hợp nào đi nữa bạn cũng nhớ phải ăn nói lịch sự, không thô tục.

6. Kỹ năng đặt câu hỏi

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng khi giao tiếp với người khác bạn không hiểu được họ, đó là do hai bên có sự ngăn cách về lập trường và thường chỉ nói về vấn đề của riêng mình. Và kỹ năng đặt câu hỏi chính là cách để chúng ta thấu hiểu và đưa câu chuyện về một hướng.

Tùy vào trường hợp và thông tin bạn muốn nhận được từ đối phương là gì để lựa chọn loại câu hỏi. Nếu bạn muốn biết thông tin bạn chưa biết, hãy đặt câu hỏi mở. Ngược lại câu hỏi đóng sẽ sử dụng khi bạn muốn xác nhận thông tin mình đã biết rồi.

Khi bạn đặt câu hỏi, nếu thấy đối phương không muốn trả lời thì hãy cho qua và chuyển sang câu khác. Ai cũng có những tâm tư tình cảm riêng và bạn nên tôn trọng điều đó.

7. Kỹ năng mời hẹn

Kỹ năng mời hẹn như mời đi ăn, mời đi dự tiệc, hội thảo, hẹn gặp mặt,… sẽ là kỹ năng cuối cùng bạn cần vận dụng để kết thúc một cuộc giao tiếp hoàn hảo. Đi chung với nhau tới cùng một địa điểm là cách để thắt chặt mối quan hệ giữa bạn và đối phương, đó hoàn toàn là việc nên làm.

Khi mời hẹn, bạn sử dụng lời mời gợi mở, không có tính ép buộc. Đồng thời không nên sử dụng câu hỏi “Có hay không”, mà nên thay bằng lời mời, ví như “Chúng ta đi ăn trưa nhé?”. Bởi theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, khi còn người tiếp xúc với một câu hỏi có kết thúc bằng chữ “Không”, chữ không tác động lên họ rất nhiều do vậy khả năng bạn bị từ chối là khá cao.

Sau khi đối phương đã chấp nhận lời hẹn, hai người trao đổi với nhau để biết thời gian hẹn phù hợp cho cả hai. Tuyệt đối không hẹn vào lúc họ có việc bận.

Trên đây chỉ là 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản mà bạn cần phải có để bản thân trở thành người giao tiếp khéo léo. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố bạn phải lưu tâm như: ngôn ngữ cơ thể, tâm lý – tính cách người nói chuyện, văn hóa vùng miền,…  để bản thân có thể làm chủ được các cuộc đối thoại, giao tiếp hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”395″>

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công

5 (100%) 1 vote

bi quyet giao tiep giao tiep giao tiep hieu qua ky nang giao tiep lang nghe

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.