Bí quyết làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Bí quyết làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Trong khi nói chuyện, tiếp xúc với người khác, sẽ có những lúc vì lý do nào đó, bạn cảm thấy khó chịu, tức giận,… với đối phương. Việc làm chủ cảm xúc trong giao tiếp lúc đó trở thành một việc cực kỳ quan trọng để tránh những cuộc tranh cãi, thậm chí là ẩu đả. Nhưng làm cách nào để những cảm xúc tiêu cực không vượt quá giới hạn cho phép? Dưới đây là bí quyết mà Deltaviet sẽ chia sẻ cùng bạn, xem ngay nhé!

  • Làm chủ cảm xúc tiêu cực như thế nào?
  • Học cách giao tiếp thông minh qua 9 bí quyết đơn giản
  • Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp
  • Giao tiếp trực tiếp là gì? Những ưu điểm của hình thức giao tiếp này
  • Cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả

1. Đừng để cơn giận chi phối bạn

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể làm chủ cảm xúc trong giao tiếp là tình trạng “đổ thêm dầu vào lửa”. Bạn đang bực bội về một việc làm, lời nói của ai đó, bạn sẽ rất dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư xử một cách mềm mỏng, nhã nhặn với họ. Lúc ấy, bất cứ lời nói việc làm nào của họ cũng sẽ bị bạn nhìn nhận một cách tiêu cực.

Bí quyết làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Đừng nên phản ứng vội vàng khi tức giận, dễ… “mất khôn”

Chính vì vậy, nghệ thuật giao tiếp tốt nhất là chưa nên phản ứng vội. Cho bạn và người khác một khoảng lặng. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan.

2. Học cách giải tỏa và làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Kiềm chế cảm xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bản thân bạn phải tự giải tỏa cơn tức giận trước khi để nó có cơ hội bùng lên mạnh hơn. Vậy nên bạn hãy tìm cách giải tỏa cảm xúc cho bản thân nhé!

  • Thường xuyên chia sẻ những cảm xúc của bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là bạn thân, đó có thể là gia đình, đó có thể là mẹ…
  • Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức lực cho cơ thể và hỗ trợ bộ não tập trung, giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận. Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường.
  • Nếu bạn là người mau nước mắt hay để bộc lộ cảm xúc hãy nghĩ đến những câu chuyện hài hước, nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, hãy uống một cái gì đó thật lạnh… Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Thiền định: Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa. Nếu không thì hít thở thật sâu cũng là cách để bạn lấy lại bình tĩnh thật nhanh đấy!
Làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Thiền có thể giúp bạn giải tỏa và làm chủ cảm xúc của mình

Và nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để giải tỏa cảm xúc của bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những cảm xúc… và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận biết và hiểu rõ cảm xúc bản thân.

3. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi

Con người không ai hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắng những lỗi lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề. Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn, đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau tìm ra phương án giải quyết để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra.

Một vài chia sẻ ngắn gọn bên trên hy vọng có thể giúp được bạn làm chủ cảm xúc trong giao tiếp của mình. Từ đó, bạn sẽ tự tin và thành công hơn trong cuộc sống nhé!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”232″>

Bí quyết làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

5 (100%) 1 vote

kiem che cam xuc ky nang giao tiep ky nang mem lam chu cam xuc

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.