Chuyện nói xấu sếp tốt hay xấu?

Chuyện nói xấu sếp tốt hay xấu?

Nói xấu sếp đã trở thành chuyện thường nhật của nhân viên công sở. Thậm chí không ít người coi đây là cách… “xả stress” hiệu quả sau những giờ là việc căng thẳng.

  • Làm sao để đối phó với tiểu nhân nơi công sở?
  • Những kẻ “chơi xấu” nơi công sở
  • Khi sếp mắc bệnh… ‘nghề nghiệp’
  • Có nên để lộ hình xăm nơi làm việc?
  • Lì xì nơi công sở đầu năm

Lần đầu tiên tôi tham gia nói xấu sếp mình là lúc vừa đi làm được 3 tháng. Khi đó, cả văn phòng có một nhóm chat kín trên gmail và mỗi lần bực dọc, mọi người đều lên đó than thở. Trong đó, nhân vật hứng chịu nhiều “gạch đá” nhất chính là… sếp. Chỉ cần sếp lên tiếng không hài lòng bất kì điều gì, hay nạt nộ, thậm chí là chỉ cần sếp thay đổi màu son cũng được đưa lên group kín.
TalkTalk
Mới đầu, tôi cũng tham gia hết sức nhiệt tình, khả năng bình luận phê phán người khác đạt trình cao thủ trong giới “võ miệng truyền kỳ”. Vào một buổi sáng đẹp trời, tôi đi làm sớm hơn thường lệ. Bước vào nhà vệ sinh, tôi gặp ngay 2 đồng nghiệp nữa. Ba chị em hỏi han rồi rôm rả buôn chuyện phiếm ngay trong đó, chẳng hiểu dông dài thế nào mà đề cập đến sếp.
Chúng tôi thản nhiên kể xấu, mà chẳng biết sếp có mặt ngay sau lưng từ lúc nào. Khi cả 3 cùng quay lại, sếp đã đứng phía sau, không nói năng gì. Mấy đứa ngượng chín mặt, đi thẳng vào phòng. Từ hôm đó, tôi thật sự ngượng và muối mặt với sếp, đến cơ quan luôn trong tâm trạng lo ngay ngáy. Sếp của tôi lại không có động thái gì khác, trong công việc, sếp vẫn trao đổi thẳng thắn, không hề nhắc đến chuyện ở nhà vệ sinh.
Đặc biệt, tôi cứ nghĩ các chị em “cùng hội cùng thuyền” nói xấu sếp thì đoàn kết lắm, ai ngờ đâu một ngày đẹp trời tôi nhận ra mình là nhân vật được “thủ thỉ” phía sau cửa nhà vệ sinh. Thôi thì đúng như cái kết đau lòng của những nhân vật xấu tính hay nói xấu sau lưng người khác, khi ấy tôi mới nhận ra mình là kẻ xấu xí và đáng thương như thế nào khi vừa là thủ phạm hôm qua, hôm nay đã là nạn nhân hứng chịu bao lời đàm tiếu sau lưng mà chỉ biết nín nhịn, nuốt nước mắt vào lòng vì bẽ bàng.
Ngay hôm đó, tôi rút tên mình ra khỏi group để khỏi nhận được sự bàn tán. Từ đó, tôi khép mình lại, ít khi hào hứng với các hoạt động của đồng nghiệp. Trong khoảng thời gian chui vào vỏ ốc, tôi nhận ra rất nhiều điều liên quan tới việc tụ tập và nói xấu sếp. Đầu tiên là mất thời gian. Chỉ khi chuyển sang công việc mới, tách biệt hẳn với các đồng nghiệp cũ, tôi mới nhận ra có những ngày, tôi đã dành cả 8 tiếng làm việc chỉ để bàn tán và thi thoảng cười thích thú với những gì mọi người nói.
Và tôi tự hỏi, tới bao giờ, tôi mới có thể xoá hết những sân si ở trong mình để làm việc một cách thật hăng say, thật nhiệt tình và bỏ qua hết những gì xung quanh?
Câu trả lời đơn giản là tập trung vào công việc. Đó có thể đơn giản là đạt được một dấu mốc đáng tự hào trong sự nghiệp của mình hoặc khi bạn tập trung để làm thật tốt công việc của mình, những thông tin bên lề không thể ngáng chân bạn được nữa và con đường sự nghiệp như rộng mở thênh thang hơn.
Nếu bạn đang là người tích cực nói xấu sếp, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Nếu nơi nào, lãnh đạo thực sự luôn làm cho nhân viên cảm thấy bức xúc thì bạn nên cân nhắc chuyển đổi công việc để có môi trường tích cực hơn. Còn nếu nói xấu sếp bởi sự ghen ghét, hẹp hòi của chính bản thân bạn, hoặc chỉ đơn giản là a dua theo đồng nghiệp thì bạn hãy thay đổi chính mình, cần tập trung công việc tốt hơn nữa và hướng đến mục tiêu phía trước.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.