Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nơi công sở

Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nơi công sở

Khi đi làm, có nhiều vấn đề xảy đến với bạn. Và việc giao tiếp nơi công sở như thế nào cũng khiến nhiều người đau đầu. Bạn có thể chọn bạn cho mình nhưng rất khó để chọn đồng nghiệp. Vậy làm thế nào, dù đồng nghiệp ra sao bạn vẫn có thể giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả?

  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở
  • 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công
  • Tuyệt chiêu nào để thuyết trình không bị run?
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả

Một vài bí quyết được chia sẻ ngay bên dưới, mời bạn xem nhé!

1. Thiết lập các giới hạn

Giới hạn ở đây nghĩa là giới hạn về bản thân bạn khi nói về đặc điểm và chi tiết của cuộc sống bên ngoài công việc. Như một lời cảnh báo chung đối với tất cả mọi người, để giữ hoà khí thân thiện thì tốt nhất những quan điểm, phán xét về tôn giáo, chính trị và đạo đức của bạn nên được bày tỏ ở… nhà. Nói ngắn gọn hơn, hãy giữ cuộc sống riêng cho mình.

giao tiếp với đồng nghiệp

Nhớ nhé, hãy giữ cuộc sống riêng cho mình!

Bạn có thể dành thời gian cho một hoặc hai bữa nhậu sau giờ làm việc, nhưng nếu quá thân mật cùng đồng nghiệp có thể gây ra không ít vấn đề. Kể cả những mối quan hệ lãng mạn ngoài luồng với đồng nghiệp chân dài hay ngược lại với cấp trên cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Nhớ rằng bạn là một người làm chuyên môn và công việc là ưu tiên hàng đầu.

2. Xử lý các khó khăn nhanh chóng

Có phải công việc của bạn lúc nào cũng thuận lợi không? Câu trả lời là không, ít nhất không phải lúc nào cũng trôi chảy. Cá tính và sự ưu tiên trong công việc sẽ khó tránh khỏi việc va chạm với đồng nghiệp và là cơ sở để từ mâu thuẫn nhỏ trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu cả hai bên đều cố chấp. Một cách hiệu quả nhất để xử lý các khó khăn cá nhân này là đương đầu với nó bằng thái độ tích cực (mà không cần phải có sự can thiệp của cấp trên).

Trước và sau công việc, hãy tập trung vào phương pháp việc giải quyết xung đột và đi gặp người mà bạn đang có những khúc mắc để giải quyết rốt ráo vấn đề. Giải thích bình tĩnh và hợp lý rằng khả năng giữa hai người là làm việc một cách lịch sự, chuyên nghiệp với nhau, không nên để tâm lý của cả hai bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi cá nhân. Bạn và đồng nghiệp không bắt buộc phải thích với nhau, nhưng các bạn phải tiếp tục làm việc chung một cách bình đẳng và cố gắng hết sức cho công việc chung.

3. Điều hòa cách cư xử trong và ngoài cơ quan

Không ai bảo bạn phải là người luôn rộng lượng, nhường nhịn và hi sinh bản thân mình để giúp đồng nghiệp thăng tiến, nhưng hãy cố gắng điều chỉnh bản thân thật chuyên nghiệp cả trong lẫn ngoài cơ quan. Làm hết khả năng để đối xử với những người khác một cách thân thiện, lịch sự và tôn trọng.

giao tiếp với đồng nghiệp 1

Làm hết khả năng để đối xử với những người khác một cách thân thiện, lịch sự và tôn trọng

Hãy làm chủ cảm xúc và những cơn phẫn nộ tức giận của bạn bằng cách nên nghĩ trước khi nói và hành động. Chỉ cần một lời bình luận hoặc lời nói thiếu suy nghĩ cũng có thể gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng mà bạn không thể dự đoán trước được. Bạn có thể phòng ngừa mọi thảm họa trong công việc bằng một quy tắc rất đơn giản sau: “Đối xử với mọi người như cách bạn muốn họ đối xử với mình”.

4- Không làm hết mọi việc cho đồng nghiệp

Không có gì sai khi bạn cởi mở, thân thiện và hay giúp đỡ người khác trong công việc. Tuy nhiên đừng gây ấn tượng với những người khác rằng bạn là một đối tượng dễ dàng bị “thao túng” để làm các công việc của người khác, trong khi bản thân họ không tự sắp xếp thời gian.

Chỉ giúp đỡ đồng nghiệp ở những trường hợp có thể, còn bản thân họ phải có trách nhiệm trong công việc của mình. Ngay chính bạn cũng vậy, nếu lúc nào cũng sẵn sàng làm các công việc thừa của người khác, mặc dù kết quả là đã giúp họ thoát khỏi gánh nặng công việc nhưng về lâu về dài, bạn sẽ thấy rằng chất lượng việc của mình giảm sút.

5. Xác định thời gian tán gẫu

Không thể phủ nhận rằng việc tán gẫu than khổ với các đồng nghiệp là một cách giảm stress và lo lắng, thúc đẩy các mối quan hệ và sự đoàn kết, lập các dự án trong tương lai. Tuy nhiên, tốt nhất nên giới hạn những chuyện phiếm như thế ở một thời gian thích hợp. Đừng chuyển thời gian làm việc của mình và đồng nghiệp thành thời gian chơi. Có thể đồng nghiệp hưởng ứng nhưng cũng không tránh khỏi việc gây khó chịu khi làm mất thời gian của họ, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và cả hình ảnh chuyên nghiệp của bạn nơi công sở.

Bạn có thể trò chuyện với các đồng nghiệp khi nghỉ giải lao uống cà phê hoặc ăn trưa nếu bạn muốn cập nhật thông tin. Không nên để một cuộc trò chuyện trong thời gian làm việc kéo dài tới hơn 20 phút về một thứ hoặc một ai đó. Tốt nhất cố kìm nén chúng cho tới khi kết thúc công việc nhé.

6. Dành thời gian tạo dựng quan hệ

Bạn đã bao giờ nghe câu: “Làm để sống – Đừng sống để làm” chưa? Thật khó để phân tách giữa các công việc riêng tư và chuyên môn, nên nếu bạn chỉ “cắm đầu” vào làm việc mà bỏ quên thời gian quý báu cho gia đình, bạn bè và các mối quan tâm khác, thật khó để có thành công trọn vẹn. Do đó, hãy dành chút thời gian và chủ động tạo các mối quan hệ có lợi cho cả hai bên với đồng nghiệp và gia đình của bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”2007″>

Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nơi công sở

5 (100%) 1 vote

chuyen cong so duoc long dong nghiep noi cong so giao tiep giao tiep cong so ky nang giao tiep

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.