Kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở

Một trong những kỹ năng nhất định phải có khi đi làm là kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở!

  • Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nơi công sở
  • 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công
  • Học cách giao tiếp thông minh qua 9 bí quyết đơn giản
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Công sở là một môi trường phức tạp trong giao tiếp ứng xử, nếu bạn không tế nhị, khéo léo thì bạn có thể bị trầm cảm, ức chế là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy dưới đây là 8 kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình với đồng nghiệp, sếp, khách hàng trong doanh nghiệp.

Mời bạn cùng Deltaviet.vn khám phá nhé!

1. Thân thiện với đồng nghiệp bên cạnh

kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở 2

Hãy thiết lập mối quan hệ, thường xuyên trò chuyện với đồng nghiệp bên cạnh

Không lý nào ở hai góc làm việc sát nhau mà bạn lại tỏ ra xa lạ với “hàng xóm” của mình. Do đó, hãy thiết lập mối quan hệ, thường xuyên trò chuyện với đồng nghiệp bên cạnh. Điều này sẽ hữu ích trong việc tạo nên môi trường làm việc tương hỗ và hiệu quả tại công sở.

2. Để ý đến âm lượng khi nói chuyện

Hầu hết dân công sở đều không chú ý đến giọng nói của mình, nhất là khi trò chuyện qua điện thoại. Bao nhiêu hỷ, nộ, ái, ố bạn tuôn ra trên điện thoại sẽ khiến đồng nghiệp nhăn mặt khó chịu. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy điều chỉnh cho giọng nói “đạt chuẩn” và nếu không chắc về giọng nói của mình, bạn nên tiếp chuyện điện thoại ở xa góc làm việc để bảo đảm sự riêng tư.

3. Biết bẻ lái đúng lúc

Nếu đồng nghiệp của bạn chỉ tạt qua đôi chút tán gẫu thì bạn sẽ không cảm thấy bị làm phiền. Nhưng nếu cuộc đối thoại chuyển sang hướng “tỉ tê lê thê”, thì bạn nên “bẻ lái” câu chuyện, và hẹn lại vào buổi ăn trưa hay cà phê sau đó. Điều này sẽ không làm mất lòng đồng nghiệp, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc của bạn.

4. Bỏ qua thành kiến khi tiếp nhận thông tin

kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở 1

Hãy bỏ qua những định kiến và quan tâm đến những gì người khác nói nhiều hơn

Đôi khi, chúng ta thường bị tác động bởi định kiến về một người trước khi thực sự hiểu rõ nội dung thông tin mà người đó truyền đạt. Nếu bạn đã có thành kiến về một đồng nghiệp thì bạn thường không chịu chú ý lắng nghe thông tin mà họ chia sẻ. Bên cạnh sự yêu ghét cá nhân, chúng ta còn đánh giá người đối thoại qua điệu bộ, cử chỉ, thái độ và thậm chí là dung mạo của họ khi nói chuyện. Vì tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến việc bạn có chấp nhận thông tin của họ hay không nên bạn cần tự nhắc nhở rằng “quan trọng là họ nói gì chứ không phải họ là ai”!

5. Chịu khó lắng nghe thấu đáo rồi đánh giá

Đừng vội đánh giá, quyết định hay đưa ra kết luận khi chúng ta chưa chắc chắn về những điều đã nghe. Bạn có thể chờ đến khi kết thúc cuộc trò chuyện rồi mới đánh giá nếu không cần thiết phải đưa ra quyết định ngay lập tức.

6. Trình bày, diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu

Nghĩa là bạn nên sử dụng những cách diễn đạt đơn giản; dùng từ ngữ dễ hiểu, đơn nghĩa, chính xác để người nghe dễ dàng nắm bắt được nội dung thông tin. Những từ ngữ lạ, chuyên biệt hoặc lối nói khách sáo chỉ làm tăng thêm khoảng cách giữa bạn và người đối thoại và khó đạt được hiệu quả giao tiếp.

7. Khuyến khích người nghe phản hồi

Việc chuyển tải nội dung thông tin chỉ là bước đầu tiên trong quá trình giao tiếp. Cả người nói và người nghe đều cần khuyến khích người kia phản hồi. Phản hồi giúp bạn biết được người đối thoại có thực sự nắm bắt được vấn đề đang trao đổi hay không, có hiểu đúng hay không. Từ đó bạn sẽ khẳng định lại những thông tin chưa được hiểu đúng, tránh việc thực thi sai hoặc hiểu lầm.

8. Tạo sự tin tưởng khi trao đổi

Bất cứ ai, nếu giao tiếp với tinh thần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau đều thấy rõ ràng hiệu quả giao tiếp sẽ tốt hơn. Với niềm tin và sự tôn trọng, bạn thường trao đổi cởi mở hơn và thẳng thắn hơn. Do vậy, cuộc hội thoại giữa bạn và đối tác sẽ mang tính tương tác nhiều hơn và tất nhiên sẽ hiệu quả hơn.

Chúc bạn ngày giao tiếp khéo léo và thành công!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập 


data-id=”1776″>


Đánh giá bài viết

bi quyet giao tiep chuyen cong so duoc long dong nghiep noi cong so ky nang giao tiep

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.