Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Việc làm quen, bắt chuyện với người lạ là bước đầu tiên để chúng ta xây dựng một mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn có thấy khó khăn với việc này? Một vài kỹ năng giao tiếp với người lạ mà Deltaviet.vn chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

  • 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công
  • Học cách giao tiếp thông minh qua 9 bí quyết đơn giản
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở
  • Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

1. Đề tài bắt chuyện

Hãy bắt đầu cách bắt chuyện với người lạ bằng việc chuẩn bị đề tài bắt chuyện. Bạn đừng tìm những tin tức giật gân, sự việc “kinh thiên độc địa” làm đề tài câu chuyện, nếu bạn tưởng rằng chỉ những sự kiện nổi bật mới đáng nói. Bởi vì, những đề tài như thế không nhiều, vả lại nếu tin tức đã xôn xao thì chẳng cần bạn nói, người ta cũng biết rồi. Cũng đừng nên nghĩ, đã đàm đạo phải nói các đề tài uyên thâm, tỏ ra mình là người có học vấn cao mới làm cho người khác kính trọng. Nếu bạn đưa ra toàn lý luận trừu tượng hay những tri thức cao siêu, nên biết rằng, loại đề tài này không phải ở đâu cũng gặp tri kỷ, chuyện mình khơi mào ra chẳng ai hưởng ứng thành ra vô duyên.

kỹ năng giao tiếp với người lạ

Hãy biết cách bắt đầu câu chuyện với người lạ – kỹ năng giao tiếp với người lạ

Cuộc sống không thiếu các đề tài gợi chuyện như: tình bạn, tình yêu, sách vở, báo, phim, kịch, âm nhạc, kiến trúc, khí hậu, thời trang,… Nhưng khi đề cập về mấy đề tài đó bạn nên lưu ý mấy điểm sau:

+ Với cái mà mình không biết chớ có vẻ sành sỏi

+ Chớ nên khoe khoang về khả năng đặc biệt của mình (tiền bạc, trí thông minh…).

+ Không luận bàn về thất bại của người khác.

+ Hạn chế nói về những chuyện bực mình, nên nói chuyện vui.

+ Chớ sa đà vào vấn đề nào đó dẫn đến tranh cãi.

Nếu trong trường hợp người nói chuyện với mình cứ muốn lái câu chuyện sang hướng chỉ trích một người nào đó, thì mình cần khéo léo lái câu chuyện sang hướng khác, bởi vì nói xấu ai đó là điều không hay.

2. Nghệ thuật đặt câu hỏi khi nói chuyện

kỹ năng giao tiếp với người lạ 1

Cũng cần biết cách đặt câu hỏi – kỹ năng giao tiếp với người lạ

Hãy thủ sẵn trong túi những câu hỏi mà bạn cho là thú vị, có thể hỏi được cho nhiều đối tượng. Đó là các dạng câu hỏi về sở thích, kỷ niệm vui, ý nghĩa của những điều liên quan đến họ, ước mơ của họ…

Hãy nghĩ đến chủ đề này và đầu tư cách đặt câu hỏi sao cho thú vị. Giả sử, câu hỏi này có thể rất nhàm chán “em có dự định gì không?”, thì bạn có thể hỏi “em có ước muốn đi đâu đó hay sau này được làm điều gì đó không? Rõ ràng là câu sau có vẻ tình cảm, thân mật hơn câu trước.

Khi họ trả lời, hãy tỏ thái độ lắng nghe nghiêm túc, thỉnh thoảng hỏi lại những điểm bạn cần biết thêm.

3. Gợi chuyện từ câu trả lời

Gợi ý chuyện từ câu trả lời là kỹ năng giao tiếp không thể thiếu trong cách bắt chuyện với người lạ. Hãy cố gắng đào sâu những câu trả lời của họ bằng các câu hỏi sâu hơn để thể hiện sự quan tâm của bạn. Ví dụ, hỏi “quê bạn có đặc sản gì? Tên bạn đặc biệt quá, nó có ý nghĩa gì không vậy? Hồi cấp 3 bạn học trường nào? Bạn có nhiều bạn bè từ thuở nhỏ không?

<p”>Chú ý, chỉ hỏi những thông tin sơ bộ về bản thân họ, đừng hỏi các thông tin liên quan đến chuyện tình cảm cá nhân, thu nhập, nghề nghiệp của cả bố mẹ, anh chị em (hãy dành những thông tin về gia đình vào những lần hẹn sau nữa)…

4. Hãy thành thật khi nói chuyện với người khác

Cách bắt chuyện với người lạ sẽ trở nên đơn giản và ‘duyên’ hơn khi chúng ta thành thật với câu chuyện của mình. Chúng ta không thể nói một mối quan hệ tốt đẹp mà thiếu đi sự chân thành của cả hai bên. Hãy lắng nghe chân thành và chia sẻ chân thành.

Để cuộc nói chuyện khỏi rơi vào im lặng, bạn có thể chia sẻ về bản thân bạn. Lưu ý khi kể về bản thân trong thời kỳ làm quen, đừng chia sẻ những chuyện buồn, chuyện quá riêng tư, thu nhập, tình hình tài chính của bạn. Điều này sẽ gây khó xử cho người nghe và khiến bạn trở nên thực dụng, kém tinh tế.

Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp cho bản thân. Việc có kỹ năng giao tiếp với người lạ tốt khiến bạn trở nên thoải mái hơn, được yêu mến và tự tin hơn rất nhiều. Vậy nên, hãy không ngừng cố gắng. Chúc bạn tìm được nhiều tri kỷ trong cuộc sống của mình.

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”1400″>


Đánh giá bài viết

bi quyet giao tiep kinh nghiem giao tiep ky nang giao tiep ky nang giao tiep voi nguoi la

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.