Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp

Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp

Cảm xúc có tác động trực tiếp hành vi của mỗi người. Vì thế việc làm chủ cảm xúc bản thân là vô cùng quan trọng để tránh việc hành động bị chi phối bởi những trạng thái cảm xúc không tốt. Đặc biệt là trong quá trình giao tiếp. 

  • Làm chủ cảm xúc tiêu cực như thế nào?
  • 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công
  • Bí quyết làm chủ cảm xúc trong giao tiếp
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Kiểm soát cảm xúc của bản thân với 11 bí quyết
Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp
Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp

Làm chủ cảm xúc bản thân là vô cùng quan trọng để tránh việc hành động, lời nói bị chi phối bởi những trạng thái cảm xúc không tốt

Cảm xúc tiêu cực trong giao tiếp có thể do đối tượng giao tiếp gây ra, nhưng cũng có thể áp lực của hoàn cảnh giao tiếp, do nhu cầu khẳng định và thể hiện của chính bản thân tạo nên.

Trường hợp cảm xúc do đối tượng giao tiếp gây ra

– Khi những cử chỉ, lời nói, thái độ của người khác gây cho bạn cảm xúc tiêu cực, bạn hãy dừng lại một chút, đừng phản ứng ngay với biểu hiện đó. Thời gian dừng đó sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua “sốc” ban đầu, bình tĩnh hơn để ứng xử thông minh hơn, có lợi cho bạn hơn.
– Nếu có thể, tách khỏi không gian giao tiếp, đến nơi khác, thở sâu một vài nhịp, nếu được, hãy uống một cốc nước mát để “hạ nhiệt”.
– Nếu không thể tách khỏi không gian giao tiếp, hãy sử dụng thông điệp “tôi…” để nói với đối tượng giao tiếp cảm xúc lúc đó của bạn. Ví dụ: “Tôi thấy thất vọng khi anh có những lời nói như vậy”…
– Sử dụng tư duy tích cực: hãy đặt mình vào địa vị của đối tượng để hiểu và thông cảm cho những cử chỉ, lời nói, thái độ của đối tượng, nghĩ ít về bản thân để ít thấy mình không được tôn trọng, ít thấy mình bị thiệt thòi…

Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp
Làm chủ cảm xúc bản thân trong giao tiếp

Hãy đặt mình vào địa vị của đối tượng để hiểu và thông cảm cho những cử chỉ, lời nói, thái độ của đối tượng

Trường hợp do áp lực của hoàn cảnh giao tiếp, hoặc do chính bản thân tạo ra

– Thở sâu một vài nhịp trước lúc thực hiện giao tiếp.
– Trước những lần giao tiếp bạn cho là quan trọng, bạn thường mong muốn thể hiện mình trong giao tiếp thật hoàn hảo làm cho bạn hồi hộp, lo lắng, căng thẳng. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến giao tiếp của bản thân. Hãy nghĩ rằng có thể mình sẽ có những sai sót trong giao tiếp, nhưng đó là điều bình thường, mình có thể chấp nhận điều đó. Cách nghĩ như vậy làm bạn thoải mái, không bị áp lực, bạn sẽ giao tiếp một cách thông minh, hợp lý, hiệu quả.
– Trong những trường hợp giao tiếp với những đối tượng bạn cho là có lợi thế hơn bạn, mà bạn là người chủ trì, nếu ở bạn có sự lo lắng, thiếu tự tin, thì ngay khi bắt đầu giao tiếp, bạn có thể chia sẻ thật, nhưng khéo léo cảm xúc lo lắng của mình. Điều này có hai cái lợi: cách nói của bạn làm tăng giá trị của đối tượng, làm họ tự hào với bản thân, trở nên hào phóng, dễ thông cảm với bạn; mặt khác, bạn đã gọi được ra cảm xúc của mình, làm bạn thoải mái hơn.
– Bạn hãy nhớ rằng: “Đi một chặng đàng, học một sàng khôn”, hãy tăng cường tham gia vào các hoạt động giao lưu để chúng ta có cơ hội học hỏi thực tế, có trải nghiệm thực tế để tự tin hơn trong giao tiếp.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.