Lì xì nơi công sở đầu năm

Lì xì nơi công sở đầu năm

Ngày đầu năm dù chưa thực sự bắt tay vào làm việc nhưng các nhân viên đều có mặt đầy đủ để được sếp mừng tuổi. Có nhiều kiểu lì xì từ đi đường thẳng và cũng có cả… đường vòng.

  • Làm sao để đối phó với tiểu nhân nơi công sở?
  • Những kẻ “chơi xấu” nơi công sở
  • Khi sếp mắc bệnh… ‘nghề nghiệp’
  • Có nên để lộ hình xăm nơi làm việc?
  • Chuyện nói xấu sếp tốt hay xấu?

Từ lì xì “đi thẳng”

Năm nào cũng vậy, dù biết ngày đầu tân niên chưa phải làm việc nhưng ở công ty của Lan, mọi người đều cố gắng có mặt đầy đủ. Tất nhiên là để gặp mặt mọi người sau những ngày nghỉ Tết, để nhận và cho đi những lời chúc đầu năm đầy tài lộc nhưng có lẽ một lý do không thể không nhắc đến đó là để được sếp… lì xì. Năm nay, công ty bắt đầu làm việc từ mùng 7 nhưng những nhân viên ở xa cũng không mấy người vắng mặt.
Hài hước lì xì đầu năm nơi công sở
Ngay từ sáng, các phòng ban đã rôm rả hẳn lên, mọi người tụ tập hết ở tiền sảnh công ty, cùng nhau bày bánh kẹo, champange chờ sếp đến khai cuộc. Cứ như luật bất thành văn, lần lượt là các trưởng phòng, giám đốc điều hành, phó giám đốc và cuối cùng là tổng giám đốc.
Lan nhớ, năm nào, tổng giám đốc cũng mừng tuổi rất “hậu”. Năm nay, ông cũng không phá lệ, mỗi nhân viên vẫn được túi lì xì 200.000 đồng từ sếp tổng và mới tính riêng hàng sếp, mỗi nhân viên ít nhất cũng được lì xì gần triệu bạc – con số không phải là lớn nhưng cũng đủ để những ai vắng mặt ngày đầu tiên của năm mới thấy hơi… tiếc. Đó là chưa kể đến mấy khoản nhỏ hơn do chính các chị trong phòng mừng tuổi cho những cô bé như Lan để “năm mới, sớm cho các chị ăn cỗ”. Bên cạnh đó còn có cả những túi lì xì rải rác của các khách hàng, đối tác đến công ty chúc Tết đầu năm.
Công ty của Thu còn ồn ã hơn bởi tục lệ túi lì xì đầu năm treo trên cây quất để tự các nhân viên hái lộc. Số tiền lì xì này được trích ra từ quỹ công ty và từ sáng sớm, mấy chị em phòng nhân sự và kế toán đã tụm ba tụm bảy ngồi dán bao lì xì rồi gắn xung quanh cây lộc. Khi sếp đến, bên cạnh màn bật champange, mọi người lần lượt đi vòng quanh để hái lộc.
Không biết có phải để thu hút mọi người đến công ty đông đủ trong ngày đầu năm hay không mà nhân sự yêu cầu “không được hái lộc hộ, những ai có mặt cũng chỉ được hái cho mình một lần lộc thôi”. Người này bốc được túi lì xì có mệnh giá cao, người kia vớ được túi có mệnh giá thấp hơn nhưng tất cả cùng nhau khoe ra “chiến lợi phẩm” của mình trước ống kính của các nhiếp ảnh gia “nghiệp dư” của công ty.
Tiếng cười nói, tiếng gọi nhau, nâng ly chúc mừng… tất cả tạo nên sự ồn ào, náo nhiệt của ngày đầu tân niên nơi công sở.
Xong màn hái lộc, các sếp tiếp tục mừng tuổi. Năm nay, ngoài niềm vui được nhận lì xì, cả công ty Thu đều náo nức vì sếp tổng hứa mừng tuổi cho mọi người chuyến du xuân Sa Pa đầu năm vào dịp đầu tháng 3 dương lịch tới. Tiếng vỗ tay, reo hò vang khắp cả toà nhà.
Không chỉ mừng tuổi ở công ty, những nhân vật cốt cán bắt đầu rồng rắn kéo nhau đi chúc Tết trên tổng công ty, các công ty con và đối tác, khách hàng.
Ở công ty Thu, bao giờ cũng cử trưởng các bộ phận đi chúc trên tổng công ty, một số cá nhân đến chúc mừng năm mới khách hàng và bao giờ cũng kèm theo ít tiền mới, túi lì xì để tiện mừng tuổi ở công ty đối tác. Những người ngồi tại công ty được giao nhiệm vụ đón khách đầu năm, ai cũng hí hửng chờ đón những túi lì xì từ đối tác.
Ngày đầu năm, mọi người đều náo nức, vui tươi và thấy mình như trẻ lại như những đứa trẻ thích được mừng tuổi đầu năm vậy.

Đến lì xì… “đi vòng”

Không chỉ lì xì khi gặp mặt đầu năm, ở nhiều văn phòng công sở hiện nay, còn có thêm tục “gửi lì xì”. Tục lệ này hình thành giữa những ai đã có con, các cô, các chú trong phòng gửi mừng tuổi các bé. Nhưng cũng chính vì cái lệ này mà nhiều khi, các bà mẹ lại thành ra đi lì xì cho các con vòng đi vòng lại.
Phòng kế toán của Linh là điển hình cho kiểu mừng tuổi này bởi đây là nơi hội tụ nhiều các bà mẹ có con nhỏ. Một vài bà mẹ nhà gần công ty thường cho con đi cùng ngày đầu năm và tha hồ các đồng nghiệp lì xì cho bé. Tuy nhiên, số các bé đến công ty cùng mẹ ngày đầu năm rất ít và đa số các đồng nghiệp thân thiết đều gửi mẹ túi lì xì cho cháu.
Chị Nga và Linh đều có con nhỏ, hai bà mẹ lại khá thân nhau. Buổi sáng đến, Linh vừa gửi túi lì xì cho bé Thỏ thì gần trưa đã thấy chị Nga gửi túi lì xì cho con mình. Thành ra, các mẹ lại tự lì xì lẫn nhau. Cả phòng, ai cũng buồn cười vì các tục lệ mừng tuổi vòng này nhưng dù sao, đó cũng thể hiện sự quan tâm giữa các đồng nghiệp với nhau.
Ở công ty của Hằng, lệ mừng tuổi… gửi này bắt đầu khi các chị thi nhau có em bé. Nếu như những năm trước, Hằng chỉ vô tư nhận lì xì từ các sếp, các chị thì năm nay, cô còn có thêm một nhiệm vụ cao cả là… gửi lì xì cho con các chị trong phòng. “Mấy chị em thân nhau, nếu có điều kiện thì đến nhà chơi nhưng khổ cái là nhà các chị xa quá, mấy ngày Tết vợ chồng con cái lại kéo nhau về quê hết nên không có thời gian qua nhà chơi. Thành ra, mình đành gửi túi lì xì cho các bé”.
Hơn thế, ở công ty Hằng, ngày đầu năm sếp tổng bao giờ cũng rất hào phóng. Không chỉ những ai có mặt mới được sếp mừng tuổi mà nếu hôm ấy ai vắng mặt, sếp ra “hậu thư” là nhận tiền lì xì của sếp tổng ở phòng kế toán hoặc sẽ chuyển khoản cùng với tiền lương tháng tới. Ai cũng vui ra mặt với đợt mừng tuổi đầu năm của sếp.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.