Rắc rối chốn công sở – Những vấn đề nào chị em hay gặp phải?

Rắc rối chốn công sở – Những vấn đề nào chị em hay gặp phải?

Rắc rối chốn công sở là vấn đề khiến các chị em bị chi phối rất nhiều trong quá trình làm việc của mình. Trong thời đại hiện nay, không thể phủ nhận vai trò, vị trí của người phụ nữ trong xã hội và môi trường công sở hiện đại. Tuy nhiên, các chị em vẫn phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức khiến họ cảm thấy mệt mỏi, áp lực, đôi khi trở thành rào cản trên con đường đi tìm hạnh phúc của chính mình.

  • Làm sao để đối phó với tiểu nhân nơi công sở?
  • Những kẻ “chơi xấu” nơi công sở
  • Khi sếp mắc bệnh… ‘nghề nghiệp’
  • Có nên để lộ hình xăm nơi làm việc?
  • Lì xì nơi công sở đầu năm

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Một trong những rắc rối chốn công sở lớn nhất mà các chị em phụ nữ phải đối mặt đó là cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Trong guồng quay giữa gia đình, công việc và cuộc sống, chị em phụ nữ phải luôn tất bật, vất vả để cân bằng giữa hai vai trò “đối nội và đối ngoại” bởi nếu không ứng xử khéo léo thì sẽ dễ gây ra những hiểu lầm, va chạm và mất mát với đồng nghiệp và người thân, khiến họ xao nhãng, mắc sai lầm trong công việc và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cũng do chính áp lực từ công việc, áp lực gia đình và áp lực từ chính bản thân họ nên các chị em dễ gặp phải những vấn đề về mặt tâm lý trong thời gian dài.
Chính vì vậy, chị em cần phải biết tự cân bằng, giải tỏa căng thẳng bằng cách trò chuyện, tâm sự với bạn bè, tập thể dục – yoga hay tự thưởng cho bản thân một chuyến đi chơi xa. Ngoài ra không thể thiếu sự ủng hộ, động viên của bạn bè, người thân, đặc biệt là chồng con để cuộc sống trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn.

Vấn đề sức khỏe

Nữ giới có xu hướng gặp phải các vấn đề về sức khoẻ liên quan đến công việc, nhất là loãng xương, đau cổ tay, viêm dây chằng, cùng với tỷ lệ mắc bệnh hô hấp và truyền nhiễm cao hơn so với nam giới.
Trong môi trường công sở, các chị em hay ngồi một chỗ quá lâu và làm việc với máy tính thường xuyên khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị ảnh hưởng, dễ gặp vấn đề về thị lực, đau lưng, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, các chị em cũng hay bị căng thẳng và mắc chứng rối loạn lo âu, stress công sở do phải đảm đương khối lượng công việc, vừa lo toan việc gia đình, hài hòa các mối quan hệ trong và ngoài công sở.
Để khắc phục tình trạng này, các chị em nên tranh thủ vận động nhẹ nhàng, đi lại xung quanh để thay đổi không khí, giúp mắt và cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn đúng cách. Có như vậy, bạn mới có thêm năng lượng để quay trở lại làm việc hiệu quả hơn.

Phân biệt đối xử trong việc trả lương

Nhìn chung, khi đảm nhận cùng một khối lượng công việc, nữ giới được trả mức lương thấp hơn so với nam giới. Có rất nhiều lí do để dẫn tới thực tế này như các chị em bị vướng bận với trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, dễ gặp vấn đề về sức khỏe, tâm lý hay ít có khả năng chịu đựng áp lực công việc cũng như môi trường làm việc.
Để đạt được mức lương xứng đáng, phụ nữ cần biết tận dụng các điểm mạnh, phát huy các ngành lợi thế như làm đẹp, mỹ phẩm, tư vấn…, tự tin khẳng định bản thân, quan trọng nhất là biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Vấn đề nhức nhối:  Quấy rối tình dục

Một trong những rắc rối chốn công sở gây ám ảnh nhất đối với nữ giới chính là Quấy rối tình dục. Thực tế, tỉ lệ phụ nữ và em nhỏ bị quấy rối tương đối cao, đặc biệt là trong môi trường công sở và đối tượng thực hiện hành vi lạm dụng này chính là những ông chủ sử dụng lao động. Các chị em thường phải đối mặt với nguy cơ này ở các mức độ khác nhau, từ huýt sáo, trêu đùa bóng gió, bình phẩm về hình thức, nặng hơn là cố tình sờ mó, động chạm cơ thể mà không được sự đồng ý, ép quan hệ tình dục…

Một trong những rắc rối chốn công sở gây ám ảnh nhất đối với nữ giới chính là Quấy rối tình dục.

Hiện tượng chị em bị quấy rối tại công sở hiện nay không phải hiếm gặp nhưng đa số thường phản ứng bằng cách im lặng, lặng lẽ chuyển chỗ làm vì sợ bị bàn tán, soi mói hay ảnh hưởng đến danh dự và hạnh phúc gia đình.

Ít được tin tưởng giao trọng trách

Mặc dù vai trò và số lượng phụ nữ tại nơi công sở ngày càng gia tăng nhưng tỷ lệ lãnh đạo nữ vẫn còn ở mức thấp. Tuy xã hội đã phát triển và sự bất bình đẳng giới bị đẩy lùi nhưng lối tư duy cổ hủ với khuôn phép lễ giáo và trọng trách “mẹ hiền – dâu thảo – vợ đảm” ăn sâu khiến nữ giới thường bị đánh giá khắt khe hơn so với đồng nghiệp nam, ít được giao các công việc quan trọng.

Tin đồn chốn công sở

Tin đồn ban đầu chỉ là những chuyện vô thưởng vô phạt, xả stress lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, đôi khi sự việc lại từ “con kiến biến thành con voi”, các chị em thường là đối tượng bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện tưởng chừng như vô hại này.
Một tin đồn không xác thực có thể khiến mọi người nhìn bạn với cặp mắt phán xét, đánh giá bề ngoài, lời nói và hành động của bạn dựa vào tin đồn đó. Đặc biệt là với chị em đã có gia đình thì từ sự giúp đỡ nhiệt tình có thể bị “tam sao thất bản” thành có tình cảm cá nhân, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và nảy sinh mâu thuẫn không cần thiết.
Mỗi chị em cần phải trang bị cho mình một hành trang vững chắc để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, rắc rối chốn công sở. Chúc các chị em thành công và tự tin khẳng định chính mình.

Tổng hợp Delta Việt

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.