Tuyệt chiêu nào để thuyết trình không bị run?

Tuyệt chiêu nào để thuyết trình không bị run?

Sẽ có những người nhanh chóng vượt qua những cảm xúc không thoải mái khi thuyết trình. Nhưng cũng có nhiều người, dường như mất kiểm soát và không thể tiếp tục mọi thứ. Nếu bạn thuộc trường hợp thứ 2, xem ngay những bí quyết mà Deltaviet.vn giới thiệu để tự tin hơn và thuyết trình không bị run nhé!

  • Làm thế nào để tự tin hơn trước đám đông?
  • 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn thành công
  • Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả nơi công sở
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp với 5 bí quyết đơn giản
  • Kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp

Phải chấp nhận sự thật

cách thuyết trình không bị run

cách thuyết trình không bị run

Phải thừa nhận rằng bạn đang hồi hộp, một số người cố gắng bắt mình nghĩ rằng mình đang không hồi hộp nhưng đó đôi khi không phải là cách hay.

Thừa nhận cảm xúc thật của mình, rằng bạn đang hồi hộp nhưng bạn hãy lái suy nghĩ của mình theo một nhận thức đó là mình hoàn toàn có thể vượt qua được điều này. 

Hãy nghĩ về khán giả của bạn, nghĩ về những điều ý nghĩa mình sắp chia sẻ và những ấn tượng bạn tạo ra cho khán giả.

Tĩnh tâm

Trước một buổi thuyết trình, hãy dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh. Dùng trí tưởng tượng của mình hình dung ra lúc bạn đang đứng trên bục thuyết trình như thế nào.

Hãy xóa hết hình ảnh của bạn hiện tại mà hãy hình dung bạn bước ra tự tin như thế nào. Hình dung về bài thuyết trình của mình, bạn nói với một tâm trạng hồ hởi như thế nào, bạn nhấn mạnh khéo léo ra sao và bạn tạo ra sự hài hước với khán giả dễ dàng như thế nào.

Sau đó hãy tập trung vào khán giả của bạn, hình dung ra họ đang chăm chú lắng nghe bạn, họ hưởng ứng tất cả những gì bạn nói, họ vỗ tay tán thưởng bạn.

Chuẩn bị kỹ cho buổi thuyết trình

Khi tưởng tượng hãy cố gắng sao cho hình ảnh trở nên thật nhất đến nỗi cảm xúc của bạn trong sự tưởng tượng đó lan sang cả bản thân bạn hiện tại.

Nếu chưa có được cảm xúc mạnh như mong muốn, hãy cố gắng điều chỉnh âm thanh bạn nghe thấy, liệu nó đã đủ lớn chưa, nếu những tiếng vỗ tay, tiếng cười của khán giả còn nhỏ hãy chủ động điều chỉnh nó to hơn.

Hãy chú ý đến màu sắc, nếu hình ảnh bạn tưởng tượng ra đang ở dạng đen trắng thì hãy chuyển nó sang bức tranh màu.

Góc nhìn cũng quan trọng, nếu bạn đang nhìn ở góc của người thứ 3 hãy chuyển nó sang góc nhìn thứ nhất tức là góc nhìn như bạn đang trực tiếp nhìn thấy những hình ảnh đó qua con mắt của mình. Bạn tiếp tục tận hưởng cảm giác tuyệt vời đó đến khi nào bạn muốn.

Chuẩn bị cho màn mở đầu hoàn hảo

bí quyết thuyết trình không bị run

bí quyết thuyết trình không bị run

Đã đến giờ bạn phải bước vào sân khấu, một điều bạn nên biết rằng khởi đầu của bài thuyết trình là rất quan trọng, một khởi đầu tốt sẽ tạo cảm hứng và tăng sự tự tin của bạn khiến cho những phần sau trở nên dễ dàng với bạn hơn.

Hãy dành thời gian chuẩn bị phần khởi đầu của mình thật tốt và khi bước ra hãy dồn nhiều năng lượng của mình cho sự khởi đầu, chắc chắn bạn sẽ gây được sự chú ý của khán giả.

Tránh những lỗi thông thường

Để thu hút và lôi kéo người nghe ngay từ lúc đầu, hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu với những thông điệp mấu chốt. Hãy bắt đầu với những luận điểm chính, sau đó mới cung cấp các thông tin cơ bản cần thiết khác.

Sức hấp dẫn trong bài diễn thuyết của bạn cũng sẽ gia tăng đáng kể nếu mọi người quan sát thấy ở bạn sự khiêm nhường, thân mật, ân cần, thành thật và vui vẻ, chứ không phải sự kiêu căng và cách biệt.

Bạn cũng đừng nên bắt đầu bài diễn thuyết bằng sự hài hước. “Nếu bạn không giỏi về điều này và nếu gặp phải phản ứng tiêu cực, bạn có thể mất tự tin mà không thể khôi phục lại”.

Một lỗi thường gặp khác là phụ thuộc vào PowerPoint. Thuyết trình không phải là giải thích các slide trình chiếu, nó sẽ khiến người nghe nhàm chán. Công nghệ lúc này chỉ nên phụ họa cho những điều bạn nói.

Khi sắp xếp, tổ chức bài diễn thuyết, hãy chuẩn bị cả những gì ngoài phạm vi cần thiết. Bạn cần lường trước được các câu hỏi để không bị lúng túng hay bất ngờ vì không biết phải trả lời thế nào.

Nếu có ai đó hỏi một câu hỏi mà bạn chưa chuẩn bị trước, bạn có thể làm một vài hành động kiểu như uống một ngụm nước để dành cho mình một vài giây suy nghĩ.

Ghi nhớ và rèn luyện ngay nhé, bạn sẽ tự tin hơn và thuyết trình không bị run nữa. Chúc bạn thành công!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập


data-id=”359″>


Đánh giá bài viết

giao tiep ky nang giao tiep ky nang thuyet trinh thuyet trinh

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.