Làm chủ cảm xúc tiêu cực như thế nào?

Một điều rất bình thường là ai trong chúng ta cũng phải đối mặt với những cảm xúc không tốt: giận dữ, thất vọng, sợ hãi,… Vấn đề là mỗi người sẽ đối mặt với nó như thế nào, có làm chủ cảm xúc tiêu cực được hay không? Và làm chủ bằng cách nào? 
Để trả lời câu hỏi như thế, trước tiên, bạn nên nhớ, những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, thất vọng, giận dữ và phiền muộn không phải hoàn toàn xấu xa. Thật ra chúng có thể giúp bạn thành công hơn. Chỉ cần bạn bắt chúng phục vụ cho mình thay vì khiến bạn tê liệt không dám hành động.
Vậy nên, khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, hãy lắng nghe thông điệp của nó và xử lý ngay. Khi bạn đã nhận được thông điệp đó, hãy thoát khỏi cảm xúc tiêu cực để không bị ám ảnh về nó nữa. Và dưới đây là bốn bước để bạn làm chủ cảm xúc không tốt của mình:

Bước 1: Chấp nhận và tôn trọng cảm xúc

Bất cứ khi nào rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực, hãy chấp nhận nó chứ không phải là chối bỏ. Xác định rằng bạn đang giận dữ, đang sợ hãi chứ không nên tự lừa dối mình.
Sau đó, bạn hãy tự nhủ lòng, “cảm xúc này mang lại lợi ích cho mình, chứ không làm chủ mình!”. Tôn trọng cảm xúc bởi mục đích tích cực của nó là giúp bạn thành công. Điều quan trọng là bạn không cảm thấy tồi tệ về việc có những cảm xúc không mấy tích cực lắm này. Thoải mái một chút!

Bước 2: Lắng nghe thông điệp

Bước thứ hai là xác định nội dung thông điệp mà cảm xúc này mang lại. Cảm xúc hiện diện để báo hiệu cho bạn cần phải thay đổi quan điểm và hành vi, chứ không nhằm mục đích trừng phạt bạn.
Ví dụ, sự sợ hãi xuất hiện khi bạn đối mặt với thử thách hoặc một điều gì không biết trước. Sợ hãi là một cảm xúc báo hiệu cho ta biết mình cần “chuẩn bị tốt hơn”. Cảm xúc này phát ra thông điệp rằng chúng ta cần học hỏi thêm, rèn luyện kỹ năng và chuẩn bị nguồn lực để thành công khi đương đầu với thử thách trước mắt. Đó chẳng phải là một thông điệp hữu ích hay sao?
Hay một cảm xúc tiêu cực thường gặp khác là “thất vọng”. Thất vọng là cảm xúc khi ta không đạt kết quả mong muốn, dù đã nỗ lực nhiều lần. Đa số mọi người để cho tâm trạng thất vọng chiếm lĩnh đến nỗi giận dữ và từ bỏ. Tuy nhiên, bạn cần ý thức rằng thất vọng hiện diện nhằm chuyển tải đến ta một thông điệp với mục đích tốt đẹp. Khi chúng ta cảm thấy thất vọng, nghĩa là ta phải thay đổi phương pháp. Ta phải làm khác đi để gặt hái kết quả mong muốn.

Bước 3: Thay đổi trạng thái cảm xúc

Một khi bạn đã hiểu đúng thông điệp, hãy thoát ra khỏi vòng xoáy tiêu cực của cảm xúc đó, để không bao giờ cảm thấy tồi tệ về nó nữa, bởi trách nhiệm của nó đã xong.
 

Luôn nhớ rằng chúng ta là người tạo ra cảm xúc của chính mình. Chúng ta hoàn toàn có khả năng thay đổi cảm xúc bất cứ khi nào ta muốn.

Để bước vào cảm xúc tích cực hơn, hãy hướng sự tập trung suy nghĩ của bạn vào chỗ khác. Nhắm mắt và tưởng tượng bạn đang hành động để đạt kết quả mong muốn. Hình dung thành quả trong tâm trí một cách sống động bằng cách vẽ ra những hình ảnh cụ thể, rực rỡ, to lớn. Bạn càng mường tượng cảnh mình gặt hái được thành quả rõ nét bao nhiêu thì những cảm xúc tích cực càng trở nên mạnh mẽ bấy nhiêu.

Bạn còn có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của mình ngay lập tức bằng cách thay đổi trạng thái cơ thể. Nếu bạn cảm thấy nản lòng thối chí, hãy đứng thẳng dậy và ưỡn ngực ra. Vỗ tay thật kêu, hít một hơi thật sâu và hô to: “Phải làm được!”. Một khi bạn đã thay đổi tư thế, hơi thở, cử chỉ, nét mặt và cả giọng nói thì dù bạn đang ủ rũ đến mức nào đi nữa, tâm trạng của bạn sẽ thay đổi theo.

Bước 4: Hành động

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất, đó là hành động dựa trên thông điệp mà cảm xúc gửi gắm đến bạn. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi, hãy đầu tư công sức vào việc chuẩn bị. Khi bạn giận dữ, hãy tìm cách khắc phục vấn đề. Còn nếu bạn cảm thấy mình tệ hại, hãy học hỏi những người đang làm tốt hơn bạn và nâng những tiêu chuẩn cá nhân lên. Khi bạn bắt tay vào thực hiện và gặt hái thành quả, bạn sẽ tăng cường những cảm xúc tích cực mang đến cho bạn nguồn động lực, sự tự tin và khả năng tập trung.
Chỉ với những công cụ đơn giản mà hiệu nghiệm này, bạn có thể yên tâm rằng cảm xúc sẽ tiếp tục phục tùng bạn, chứ bạn không bao giờ trở thành nô lệ của cảm xúc cả.
Với những chia sẻ như trên, Deltaviet.vn mong rằng bạn sẽ biết cách làm chủ cảm xúc tiêu cực và hoàn thiện bản thân từng ngày!

Deltaviet.vn sưu tầm và biên tập

Related Posts

  • adminadmin
  • Tháng Ba 7, 2024
  • 0 Comments
Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả giúp bạn tạo dựng được các mối quan hệ, tạo ra

  • adminadmin
  • Tháng Ba 7, 2024
  • 0 Comments
Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả? Xem ngay 9 bí quyết!

Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả? 9 bí quyết sau sẽ là lời

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x