• Do đại dịch, sinh viên tốt nghiệp có thể phải đối mặt với một thị trường việc làm rất khác so với thị trường mà họ đã hình dung ban đầu.
  • Tiến sĩ Rufaro Mavunga nói rằng sinh viên tốt nghiệp bây giờ, hơn bao giờ hết, “sáng tạo và có chủ đích trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ”. 
  • Cô ấy chia sẻ lời khuyên về cách thích ứng với thị trường việc làm mới, tạo CV, xây dựng mạng lưới của bạn và quản lý kỳ vọng.

Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta làm nhiều thứ. Đối với sinh viên đại học, những người đã bước vào sự nghiệp đại học ngay trước Covid-19, việc từ bỏ các hoạt động xã hội và điều hướng thế giới học trực tuyến là một thách thức độc đáo mà nhiều người có thể nghĩ rằng họ sẽ không phải đối mặt.

Và khi họ bước ra thế giới, họ có thể phải đối mặt với một thị trường việc làm rất khác so với thị trường mà họ đã hình dung ban đầu.

Tiến sĩ Rufaro Mavunga, Trưởng chương trình: Khoa Luật tại Viện Giáo dục Độc lập, nói rằng sinh viên tốt nghiệp bây giờ, hơn bao giờ hết, “sáng tạo và có chủ đích trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ”. 

Cô ấy chia sẻ lời khuyên về việc làm cho quá trình tìm việc dễ dàng hơn một chút.

5 Mẹo Tìm Việc Làm Không Cần Kinh Nghiệm Cho Sinh Viên - TopCV Blog

Chuẩn bị CV của bạn

“Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa từng làm việc một ngày nào trong đời, viết CV và thư xin việc có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn và đáng sợ. Tuy nhiên, có quá nhiều thông tin có sẵn trên rất nhiều nền tảng, chẳng hạn như các trang web tuyển dụng Tiến sĩ Mavunga nói. 

Đọc kỹ mô tả công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển và xác định các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để bạn có thể đảm bảo đơn xin việc của mình phù hợp với những điều này.

Cũng có thể cần phải điều chỉnh CV của bạn cho các ứng dụng khác nhau, đảm bảo làm nổi bật các kỹ năng bạn sở hữu có thể phù hợp với từng công việc.  

“Sẽ rất hữu ích nếu bạn liệt kê các yêu cầu và tham khảo lại danh sách này khi bạn viết sơ yếu lý lịch của mình”, cô ấy nói.

CV thẩm mỹ

Mặc dù nội dung CV của bạn là cần thiết, nhưng tính thẩm mỹ cũng đóng một phần.  

“Sinh viên tốt nghiệp nên sử dụng định dạng đơn giản vì bố cục trang phức tạp có thể khó xử lý đối với hệ thống theo dõi ứng viên. Sinh viên tốt nghiệp cũng nên cân nhắc cẩn thận xem mọi thứ họ đưa vào CV có thực sự cần thiết hay không. 

Cô giải thích: “Mọi lúc, sinh viên tốt nghiệp nên cố gắng phát huy hết khả năng của mình bằng cách tránh mắc lỗi chính tả và ngữ pháp làm giảm tổng thể bài thuyết trình. Và nên ưu tiên chất lượng hơn số lượng để nổi bật so với các ứng viên khác”.

Đơn xin việc đầu cơ

Mặc dù nhiều công việc hiện đang được quảng cáo trực tuyến, sinh viên tốt nghiệp không nên bỏ qua các ứng dụng đầu cơ. 

“Các ứng dụng đầu cơ là nơi bạn tạo cơ hội cho riêng mình bằng cách tiếp cận các tổ chức một cách chủ động, ngay cả khi họ không quảng cáo.

“Vì vậy, hãy lập danh sách các công ty mà bạn quan tâm, nghiên cứu tài liệu quan hệ công chúng của họ và sau đó tiếp cận.

Xây dựng mạng của bạn

Xây dựng một mạng lưới vững chắc cũng rất quan trọng và có khả năng nâng cao khả năng tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp. 

“Mạng xã hội được định nghĩa là việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội dựa trên internet để giữ kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, khách hàng hoặc khách hàng. Mạng xã hội có thể có mục đích xã hội hoặc mục đích nghề nghiệp hoặc cả hai, thông qua các trang web khác nhau như Facebook và LinkedIn. Tạo sự hiện diện mạnh mẽ và chuyên nghiệp trên mạng xã hội có thể liên kết bạn với thông tin và cơ hội có thể hỗ trợ quá trình tìm kiếm việc làm, “Tiến sĩ Mavunga nói. 

Mạng xã hội cho phép bạn kết nối với những người mà bạn có thể không thường gặp. 

“Luôn nhớ rằng nhà tuyển dụng thường xem xét các nền tảng mạng xã hội của ứng viên để đo lường liệu một ứng viên cụ thể có phù hợp với công ty của họ hay không – vì vậy hãy đăng bài phù hợp. có thể là nguyên nhân gây lo ngại cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. “

Quản lý kỳ vọng

Nhiều người lần đầu tiên tìm việc có tầm nhìn về những gì họ nghĩ công việc đầu tiên của họ sẽ như thế nào nhưng trong điều kiện hiện tại, không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp đều may mắn được hiện thực hóa tầm nhìn đó, ít nhất là có thể không ngay lập tức, và có thể cần thiết kỳ vọng thay đổi. 

“Ví dụ: trong khi bạn có thể đã đặt tâm huyết vào một công việc toàn thời gian với đầy đủ quyền lợi, có thể đã đến lúc cân nhắc việc thực tập hoặc nghiên cứu sinh kéo dài sáu tháng hoặc có thể tìm kiếm và đảm nhận các công việc theo hợp đồng. Điều quan trọng là phải linh hoạt, thực tế, cũng như hiểu biết về các lựa chọn nghề nghiệp. “

Đôi khi, việc tìm kiếm việc làm có thể gây khó khăn và rất dễ mất hy vọng, nhưng sinh viên tốt nghiệp nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan và phát triển tính kiên nhẫn và bền bỉ để tăng cơ hội tìm được việc làm. 

“Sự mệt mỏi khi tìm kiếm việc làm sau khi tìm kiếm không thành công là một thực tế, nhưng tích cực và nỗ lực cần thiết sẽ được đền đáp về lâu dài. Sinh viên tốt nghiệp nên tìm cách tích cực đối mặt với tiêu cực. Xây dựng kỹ năng đó sẽ có ích trong suốt sự nghiệp của bạn, “cô ấy nói.

Nguồn: Do Meropa Communications thay mặt cho Viện Giáo dục Độc lập phát hành.